Viên thả lẩu là gì và hiện phổ biển các loại viên thả lẩu nào?
Lẩu là một món ăn quen thuộc và được ưa chuộng nhiều hiện nay, đặc biệt là vào những ngày trời mưa hay tiết trời se lạnh. Bên cạnh những món đồ nhúng thông thường khi ăn lẩu, hiện nay những viên thả lẩu đang là một sự đổi mới cho những nồi lẩu thêm hấp dẫn hơn.
Đối với những ai muốn thay đổi khẩu vị thì đây là sự lựa chọn rất phù hợp. Vậy viên thả lẩu là gì, gồm các loại nào, có thể mua ở đâu và sử dụng như thế nào. Hãy tham khảo nội dung dưới đây.
1. Viên thả lẩu là gì
Viên thả lẩu là nguyên liệu hình viên thường có lớp ngoài là thịt cá xay surimi với nhiều màu sắc và lớp nhân bên trong với nhiều hương vị khác nhau nhằm tăng sự thu hút và giúp nồi lẩu thơm ngon hơn.
Nếu như trước đây, viên thả lẩu chỉ có các loại đơn giản như bò viên, cá viên, tôm viên thì bây giờ lại đa dạng hơn rất nhiều. Sự đa dạng của chúng thể hiện ở cả nguyên liệu lẫn hình thức khiến cho việc ăn lẩu thú vị hơn.
Hiện nay khi nhắc tới viên thả lẩu đa phần người ta thường nghĩ đến dạng viên thả lẩu kiểu Malaysia hay Hàn Quốc hình bánh bao có nhiều màu sắc hay còn được gọi là viên trứng nhím hay bánh bao trứng nhím.
2. Các loại viên thả lẩu phổ biển được yêu thích
Như đã đề cập, viên thả lẩu rất đa dạng từ bò viên, cá viên, tôm viên cho đến các loại viên thả lẩu mới như viên trứng nhím, phô mai tan chảy, viên đậu hủ phô mai kichi, trứng mực, v.v..
Trong bài viết này mình chỉ giới thiệu các loại viên thả lẩu hình bánh bao có lớp vỏ ngoài surimi nhiều màu, còn bên trong là các loại nhân như trứng cá, răng mực, phô mai trứng muối, v.v. hiện được nhiều người mê lẩu yêu thích.
Hiện trên thị trường có 02 dòng viên thả lẩu phổ biến nhất là viên thả lẩu Malaysia và viên thả lẩu Việt Nam thương hiệu Lacusina mang đậm phong cách Hàn Quốc.
a. Các loại viên thả lẩu Malaysia
Viên thả lẩu nhập khẩu Malaysia chất lượng được đánh giá cao và rất đa dạng. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu các loại phổ biển nhất, đó là 05 loại viên hình bánh bao thường và 02 loại hình bánh có đầu nhọn. Mỗi loại với màu sắc đặc trưng và có vị nhân khác biệt sẽ giúp nồi lẩu của bạn, nhất là dạng lẩu xiên que thêm phần thơm ngon và kích thích.
Viên hải sản nhân trứng cá
Có thể nói đây là một trong những viên thả lẩu Malaysia phổ biến nhất. Với màu sọc cam đặc trưng cùng vị béo từ nhân trứng cá mềm mịn sẽ giúp cho nồi lẩu hải sản hay lẩu uyên ương của bạn thêm hấp dẫn và đậm đà.
Chưa nói đến việc thường thức, chỉ nhìn thôi là nồi lẩu của bạn đã thấy ngon rồi. Còn một khi đã cắn vô rồi thì cảm giác tan chảy mê luôn.
Viên trứng nhím sọc vàng Malaysia
Viên thả lẩu hình bánh bao màu sọc vàng này chính là căn nguyên của các tên gọi viên trứng nhím hay bánh bao trứng nhím.
Vẫn lớp ngoài surimi thơm dai, còn bên trong viên thả là vị hương cá nhím biển ngon ngọt vô cùng. Độ ngon của viên trứng nhím này phải nói là hồi hộp theo từng nhát cắn luôn.
Hải sản trứng nhím hương sả Malaysia
Với vẻ ngoài sọc xanh khá lạ mắt, viên thả lẩu này đặc biệt thu hút tín đồ mê lẩu. Đáng tiếc là mùi hương sả đặc trưng của viên nhím biển này khá kén người dùng Việt Nam mình. Bù lại, một khi đã ăn quen thì sự kết hợp giữa vị béo của trứng nhím biển kết hợp cùng hương sả thơm thơm có khả năng gây nghiện cực kì cao.
Viên trứng cá chuồn vị khoai môn
Viên trứng hải sản màu tím mộng mơ này chính là viên có màu đẹp nhất trong các loại viên thả lẩu Malaysia. Loại bánh bao trứng nhím này có mùi vị đặc trưng thơm ngon khó cưỡng. Đó là sự hòa quyện giữa lớp chả cá surimi và vị khoai môn thơm ngon bên ngoài cùng nhân trứng cá chuồn và dầu mè được bơm trực tiếp vào bên trong.
Viên hải sản túi mực Malaysia
Viên hải sản bánh bao này có màu khá lạ mắt, đó là màu sọc đen. Cũng giống như các viên thả lẩu khác, lớp ngoài surimi của loại topping lẩu này đặc biệt dai và thơm. Điểm khác biệt chính là sự kết hợp giữa hương vị túi mực và trứng cá chuồn ở phần nhân bánh. Cắn vào, bạn sẽ cảm nhận rõ vị béo của trứng cá cùng vị túi mực khá lạ miệng.
Viên thả lẩu gà nướng mật ong
Cũng là hình dáng bánh bao đầu có một chút nhọn giống với viên Tomyum nhưng màu sắc của viên gà nướng mật ong này khá đặc biệt, đó là màu sọc đen vàng. Và không chỉ màu sắc, nhân của loại topping phong cách Hàn Quốc này cũng đặc biệt không kém, đó là nhân gà nướng mật ong, khi kết hợp với lớp vỏ surimi giòn sựt sẽ tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng, ăn vào sẽ nhớ mãi.