Sự khác biệt giữa 2 lại bò Wagyu Úc và Nhật
Đây là bảng tóm tắt ngắn gọn về sự khác biệt giữa 2 loại Bò Wagyu Nhật và Bò Wagyu Úc, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu chi tiết hơn sự khác biệt giữa 2 loại nhé
Sự khác biệt 2 loại Bò Wagyu Nhật và Bò Wagyu Úc
Bò Wagyu Úc và Bò Wagyu Nhật có mối quan hệ vì chúng cùng huyết thống. Nhưng sự khác biệt là ở bò Wagyu Úc có tỉ lệ tương đối khoảng 95% thuần chủng vì đã bị lai với các giống bò khác, vì vậy sẽ được phân theo 2 loại giống: giống thuần chủng và giống đã được lai tạo.
Còn Bò Wagyu Nhật chính là giống bò thuần chuẩn 100%. Thịt bò Wagyu Nhật Bản có hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn so với thịt bò Wagyu của Úc kèm theo đó là môi trường và điều kiện chăn nuôi trong suốt quá trình sinh trưởng đã tạo nên sự khác biệt và giá thành đắt đỏ của loại bò wagyu Nhật này.
Điều kiện nuôi dưỡng
Vị trí địa lý khác nhau giữa 2 quốc gia Nhật và Úc dẫn đến sự khác biệt về các yếu tố về thổ nhưỡng, đất, khí hậu, cỏ và lượng mưa. Những yếu tố này ảnh hưởng đến hương vị, kết cấu và chất lượng của thịt bò. Ví dụ, tại Úc có diện tích đồng cỏ rộng rãi hơn đáng kể so với Nhật và đủ chỗ cho gia súc ăn cỏ tự do ở các giai đoạn khác nhau của quá trình chăn nuôi. Hương vị của thịt bò cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi vị trí của trang trại chăn nuôi.
Tuy nhiên, khí hậu trải dài theo sự phân bố vị trí địa lý của Úc có sự thay đổi đáng kể từ Bắc đến Nam. Phía Bắc nước Úc có khí hậu nóng ẩm, có các loài cỏ nhiệt đới. Khí hậu ở phía Nam mát mẻ hơn với các loại cỏ truyền thống như cỏ ba lá và cỏ lúa mạch đen. Sự khác biệt về khí hậu, thức ăn tự nhiên và chất lượng đất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của thịt bò.
Phân loại chất lượng theo chuẩn quốc gia
Hệ thống phân loại thịt bò của Úc có sự khác biệt đáng kể so với hệ thống phân loại bò của Nhật Bản. Có hai hệ thống chính thức ở Úc, Ausmeat và MSA (Meat Standards Australia), cả hai đều có điểm vân mỡ cẩm thạch nằm trong khoảng từ 0 đến 9. Hệ thống này có thể được xếp hạng 9+ nếu chất lượng cao hơn 9.
Loại vân mỡ cẩm thạch tương tự nhau ở cả hai sơ đồ phân loại.Điểm số của vân mỡ cẩm thạch nằm trong khoảng từ 1 đến 12 trong hệ thống chấm điểm của Nhật Bản.
Tuy nhiên, thịt được xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau và đưa ra cấp độ tổng thể, với A5 là cao nhất (chỉ cần vân mỡ cẩm thạch là 8+ để đủ điều kiện cho A5). Khi một phần thịt được phân loại, cấp hạng được xác định tại một điểm trên con bò và áp dụng cho toàn bộ.
Thịt bò Wagyu xứng danh loại thịt đẳng cấp.
Mang danh tiếng là lọai thịt bò ngon nhất thế giới, thịt bò Wagyu Nhật có kết cấu và hương vị ngon hơn loại thịt bò Wagyu Úc. Tuy nhiên, bò Wagyu Úc chất lượng cũng không kém gì khi so với bò Wagyu Nhật, vì nó giống khoảng 95% so với thịt bò Wagyu chính gốc của Nhật Bản, cả thịt bò Wagyu Úc và Nhật Bản đều được yêu cầu cao về chất lượng.
Hiện nay người tiêu dùng có nhiều phân khúc lựa chọn thịt bò Wagyu cho nhu cầu sử dụng, thịt bò Wagyu Úc cũng đang được nhiều người chọn dùng vì giá thành thấp hơn Wagyu Nhật và có chất lượng thịt tương đối, nhưng đây không phải là một giải pháp thay thế cho thịt bò Wagyu Nhật. Vì thịt bò Wagyu có giá trị cao nên bạn hãy lựa chọn và tìm đến những địa điểm bán hàng uy tín để mua và sử dụng để tránh bị nhầm lẫn sử dụng thịt giả hoặc thịt kém chất lượng nhé.